giao hàng nhanh
GIAO HÀNG NHANH
Dưới 3 ngày
hoàn tiền
HOÀN TIỀN
100% Nếu Hàng Không Chuẩn
sản phẩm
LIÊN HỆ
0933252191

Mật ong có tác dụng gì với người bị bệnh tiểu đường?

11:15 24/09/2023

Nếu bạn là người bị tiểu đường, chắc hẳn bạn cũng biết là nên hạn chế ăn đường và các loại đồ ngọt. Nhưng liệu bạn có biết rằng, mật ong có thể là một lựa chọn tốt để thay thế đường trong chế độ ăn uống của bạn?

Ở Thiên Ân nhiều khách hàng bị bệnh tiểu đường hay gọi hỏi là: Cô bị tiểu đường vậy cô có uống mật ong được không? Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu xem mật ong có tác dụng gì với người bị bệnh tiểu đường và có uống mật ong được không nhé.

Những tác dụng của mật ong với người bệnh tiểu đường:

Mật ong giúp tăng cường insulin và giảm đường huyết

Insulin là hormone do tuyến tụy sản xuất để điều chỉnh lượng đường trong máu. Khi đường huyết tăng lên, tuyến tụy sẽ giải phóng insulin. Hormone này hoạt động đưa glucose từ máu vào tế bào để sử dụng làm năng lượng, giúp hạ đường huyết.

Theo một nghiên cứu trên 128 người mắc tiểu đường type 2 được thực hiện tại Trường Đại học Khoa học Y tế Tehran (Iran) vào năm 2009-2019, mật ong có thể kích thích phản ứng insulin hơn các loại đường khác. Các nhà nghiên cứu cho rằng mật ong có lợi cho người tiểu đường, có thể ngăn ngừa bệnh này khi ăn vừa phải.

Bên cạnh đó, mật ong cũng có chỉ số đường huyết (GI) thấp hơn so với đường trắng. Chỉ số GI của mật ong là 50, thấp hơn so với đường với GI là 80. Điều này có nghĩa là mật ong không làm đường huyết tăng nhanh như đường trắng, và có ít tác động hơn đường khác. Tuy nhiên, mật ong là một loại carbohydrate tự nhiên nên vẫn có thể làm tăng mức glucose (đường) nếu tiêu thụ thường xuyên hoặc với lượng lớn. Khi dùng điều độ, mật ong an toàn cho người tiểu đường.

Mật ong giúp tăng mức độ C-peptide

C-peptide là một chất được sản xuất và giải phóng bởi tuyến tụy cùng với insulin. Mức độ C-peptide tăng lên cho thấy cơ thể đang sản xuất nhiều insulin.

Theo một nghiên cứu tại Viện Tiểu đường Quốc gia Ai Cập vào năm 2012 trên 50 người mắc tiểu đường type 1, tiêu thụ mật ong làm tăng mức độ C-peptide. Nó cũng ít ảnh hưởng đến lượng đường trong máu so với sucrose (đường tách ra từ mía, củ cải đường, một số loại trái cây). Hai điều này đều có tác động tốt với bệnh tiểu đường. Phân tích năm 2017 của Trường Đại học King Saud (Ả Rập Saudi) dựa trên 107 nghiên cứu chỉ ra bổ sung mật ong làm tăng hiệu quả nồng độ C-peptide hai giờ sau ăn.

Mật ong giúp giảm cholesterol

Dùng mật ong thô, chưa qua chế biến có thể làm giảm cholesterol và ổn định đường huyết, theo một nghiên cứu tại Trường Đại học Toronto (Canada). Cụ thể, hơn 1.100 người tham gia nghiên cứu dùng 40g mật ong thô hàng ngày trong 8 tuần. Kết quả cho thấy họ có mức đường huyết lúc đói, chất béo trung tính (Triglyceride), LDL (cholesterol xấu) và mức cholesterol tổng thể đều giảm xuống.

Tuy nhiên, mật ong không phải là thuốc chữa bệnh tiểu đường và không thay thế được liệu pháp y khoa. Việc tiêu thụ mật ong chỉ nên được thực hiện khi kết hợp với chế độ ăn uống và các biện pháp điều trị khác do bác sĩ chỉ định.

Nếu bạn muốn ăn mật ong để hỗ trợ liệu pháp điều trị của mình, hãy tìm kiếm loại mật ong chất lượng cao, không có pha trộn đường và không qua chế biến. Bạn cũng nên hạn chế lượng mật ong tiêu thụ hàng ngày để tránh làm tăng đường huyết.

Vậy người bị tiểu đường có nên uống mật ong không?

Mật ong có thể là một lựa chọn tốt để thay thế đường trong chế độ ăn uống của người bị tiểu đường. Mật ong giúp tăng cường insulin, giảm đường huyết, tăng mức C-peptide và giảm cholesterol.

Mật ong được biết đến là một loại đường tự nhiên giàu chất dinh dưỡng và đặc biệt là có tác dụng kháng khuẩn, giúp phòng chống một số bệnh do vi khuẩn gây ra. Vì vậy, mật ong đã được sử dụng rộng rãi trong thực phẩm và y học từ lâu. Nhưng bị tiểu đường thì có nên uống mật ong?

Đầu tiên, mật ong có chỉ số đường huyết cao, tức là nó chứa nhiều đường và sẽ làm tăng nồng độ đường trong máu. Điều này có thể gây ra tình trạng đường huyết cao và gây hại cho sức khỏe của người bị tiểu đường. Vì vậy, nếu bạn là người bị tiểu đường, việc sử dụng mật ong cần được kiểm soát và hạn chế.

Tuy nhiên, nghiên cứu đã chỉ ra rằng mật ong có thể giúp kiểm soát đường huyết ở những người bị tiểu đường loại 2. Điều này do mật ong có khả năng tăng cường hoạt động của insulin – hormone cần thiết để giúp cơ thể sử dụng đường trong máu, từ đó giảm thiểu lượng đường trong máu.

Ngoài ra, mật ong còn có tác dụng chống oxy hóa, giúp bảo vệ các tế bào khỏi tổn thương. Việc sử dụng mật ong vào chế độ ăn uống hàng ngày có thể giúp tăng cường sức đề kháng và giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến oxy hóa như ung thư, bệnh tim và đột quỵ.

Tóm lại, nếu bạn là người bị tiểu đường, việc sử dụng mật ong cần được kiểm soát và hạn chế. Tuy nhiên, với những người bị tiểu đường loại 2, mật ong có thể được sử dụng để giúp kiểm soát đường huyết. Ngoài ra, mật ong còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng người bị tiểu đường cần phải xem xét kỹ trước khi sử dụng các sản phẩm chứa mật ong. Trong trường hợp này, nên tìm kiếm ý kiến ​​từ các chuyên gia y tế để biết được phương án dinh dưỡng phù hợp với từng trường hợp cụ thể.

Là người bị tiểu đường bạn cần chú ý dùng mật ong với đúng liều lượng và kết hợp với các biện pháp điều trị khác do bác sĩ chỉ định để đảm bảo hiệu quả tốt nhất.

Hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về tác dụng của mật ong đối với người bị bệnh tiểu đường. Nếu có bất kỳ thắc mắc hay yêu cầu tư vấn nào, hãy tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ để được tư vấn kỹ hơn.

Tham khảo sản phẩm: Mật ong hoa cà phê Đắk Lắk 

Ngày đăng: 11:15 24/09/2023
Chia sẻ:
sản phẩm mới nhất
Sản phẩm liên quan
icon 1 icon 2 icon 3 icon 4